Thuyết Trình Là Gì? Chuẩn Bị Những Gì Cho Bài Thuyết Trình

Trong học tập – đặc biệt là bậc đại học – thì việc thuyết trình là không thể thiếu trong bất kỳ một chương trình học nào và ngay cả khi đi làm thì bạn vẫn phải thường xuyên thuyết trình với mọi người. Vậy nếu bạn vẫn chưa hình dung rõ thuyết trình là gì và cần chuẩn bị những gì cho một bài thuyết trình thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

  1. Thuyết trình là gì?

Thuyết trình là việc đứng trước nhiều người để trình bày về một chủ đề nào đó nhằm truyền đạt thông tin và để đạt được những mục tiêu cụ thể. Những mục tiêu đó có thể là giúp người nghe hiểu biết hơn về một vấn đề, tình trạng, thuyết phục họ đồng tình với quan điểm của mình và hành động theo ý muốn của mình.

  • Cần chuẩn bị gì cho bài thuyết trình
    • Mục tiêu của bài thuyết trình

Mục tiêu và nội dung được đề cập trong bài thuyết trình là hai yếu tố quan trọng. Vì thế, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu muốn hướng đến, những điều bạn muốn đạt được sau khi buổi chia sẻ kết thúc. Chẳng hạn bạn muốn mọi người lắng nghe quan điểm, bạn muốn thể hiện ý kiến của mình, cũng có thể là bạn muốn diễn giải cho người nghe có thêm kiến thức về một chủ đề nào đó…

  • Chuẩn bị kiến thức

Điều quan trọng nhất đó là kiến thức. Nếu bạn thiếu kiến thức về chủ đề sắp thuyết trình thì cho dù bạn có kỹ năng trình bày tốt đến đâu thì cũng sẽ trở nên sáo rỗng, bạn không thể chia sẻ được và chắc hẳn rất khó để mà thuyết phục người nghe. Chính vì vậy, để có thể đứng lên chia sẻ, đặc biệt là với những đối tượng có kiến thức thì bạn phải là một chuyên gia thực sự trong chủ đề mà bạn nói.

  • Phân tích đối tượng

Trong buổi thuyết trình, để truyền đạt được thông tin đến tai người nghe thì bạn cũng cần nghiên cứu kỹ đối tượng mà mình sẽ trao đổi. Bạn cần phải biết được mức độ quan tâm của đối tượng, trình độ học vấn, khả năng hiểu, tiếp thu vấn đề của họ. Có như vậy bạn mới có phương án giải quyết vấn đề.

  • Xây dựng nội dung

Bạn sẽ trình bày những gì? Bạn sẽ truyền đạt chúng như thế nào? Bạn muốn nhấn mạnh vào điều gì, vào lúc nào? Bạn sẽ mở đầu và kết thúc thế nào để gây ấn tượng, thu hút sự chú ý từ mọi người. Và bạn sẽ làm cách nào để tạo ra được sự lôi cuốn trong quá trình thuyết trình…

Và tất nhiên sẽ có rất nhiều phát sinh trong quá trình bạn thuyết trình, do đó hãy chuẩn bị cho những tình huống. Để buổi thuyết trình diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ, bạn cần phải tạo ra những tình huống ngoài thuyết trình và tập giải quyết nó. Những câu hỏi có thể gặp, thời gian và rất nhiều điều khác bạn cần chú ý.

  • Luyện tập

Lời khuyên là bạn nên luyện tập nhiều lần trước khi thuyết trình để có thể trình bày một cách trôi chảy nhất. Việc luyện tập sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình bạn trình bày, đồng thời bạn cũng sẽ không bị vấp khi diễn đạt và xử lý tình huống tốt hơn. Việc chuẩn bị càng kỹ đến đâu thì bài thuyết trình của bạn sẽ càng tốt đến đó, không có sự luyện tập nào là lãng phí hay dư thừa. Hãy tập nói trước gương, đồng thời bạn cũng cần chú ý đến cử chỉ và hành động của mình nữa.

  • Thuyết trình cần tránh những gì

Để có thể gây được ấn tượng ban đầu cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của mình và thu hút người nghe thì hãy tránh những điều sau trong buổi thuyết trình của mình. Đó là bạn không nên ăn mặc luộm thuộm, điều này sẽ dễ làm bạn mất điểm với mọi người ngay những giây đầu tiên. Bạn cũng không nên phát biểu như đọc thuộc bài vì nó sẽ gây cảm giác nhàm chán, khô khan. Tiếp đến là việc đứng yên như pho tượng hay lạm dụng slide quá nhiều, kết thúc bài thuyết trình quá nhạt nhẽo cũng là những điều không nên…

Bài viết trên đã trình bày về thuyết trình là gì, những điều cần chuẩn bị và cần tránh khi thuyết trình. Chắc hẳn bây giờ bạn đã không còn những băn khoăn mà sẽ đầy tự tin để có thể chinh phục được người nghe bằng bài thuyết trình của mình.